ห้องสมุดสาธารณะ Hebei Library

วันนี้ขอมานำเสนอ “ห้องสมุดสาธารณะ Hebei  Library” ห้องสมุดสำหรับประชาชนทั่วไปของเมืองที่ฐาอยู่ให้ดูแล้วกัน (shijiazhuang hebei) ขึ้นชื่อว่าพี่จีน ทุกอย่างต้องใหญ่ ตั้งแต่ชามก๋วยเตี๋ยว ยันห้องสมุด ฮ่าๆ 

ที่นี่มีทั้งหมด 4 ชั้น (มีลิฟท์)แบ่งเป็นโซนต่างๆ ตามประเภทหนังสือ มีห้องอ่านหนังสือแบ่งตามประเภทของหนังสือกระจายอยู่ตามชั้นต่างๆชั้นหนึ่งจะมีห้องอ่านหนังสือพิมพ์เก่าๆด้วย มองเข้าไปห้องนี้จะมีแต่คนแก่ๆไปอ่านกัน แต่ที่เราประทับใจคือสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องสมุดนี้

มีตู้เก็บของให้บริการเอาไว้ฝากสัมภาระต่างๆจะได้ตัวปลิวๆไปอ่านหนังสือได้สบายๆ

มีหน้าจอออนไลน์ใหญ่ให้ค้นหาข้อมูล วันนั้นแอบเห็นคุณตา 2 คนอายุไม่ต่ำกว่า 70 กำลังเพลินกับการอ่านหนังสือพิมออนไลน์ คลิ๊กโน้นนี่นั้น แหม่คนแก่ที่นี่เจ๋งจริงๆ

จุดสำหรับคืนหนังสือด้วยตัวเองอัตโนมัติ เรื่องความใช้เทคโนโลยีพี่จีนเค้าก็ไม่ธรรมดานะ(ตอนนี้เราไม่ต้องพกเงินสดออกจากบ้านแล้ว แค่มีมือถือ จ่ายเงินออนไลน์ได้ทุกทีจ้าแม้แต่ซื้อของข้างทางร้านรถเข็นก็ยังโอนเงินออนไลน์ได้น่ะเออ

มีที่เติมน้ำดื่ม(ร้อน)บริการแค่ต้องเตรียมขวดเตรียมแก้วกันมาเอง( คนจีนชอบกินน้ำร้อนไม่ว่าอากาศจะร้อนหรือหนาว )

มีโซนอ่านหนังสือหลากหลายนอกจากในห้อง แล้วตามระเบียงชั้นต่างๆก็ยังมีโซฟา มีโต๊ะยาว ที่จัดวางไว้อยู่ในทุกๆมุม เห็นบรรยากาศแบบนี้แล้วมีความฮึกเฮิมอยากอ่านหนังสือขึ้นมาเลยมีห้องสมุดสำหรับเด็กๆโดยเฉพาะซึ่งจะแยกตัวออกมาจากอาคารหลัก เพราะคงเข้าใจเด็กอ่าเนอะ จะเงียบได้อย่างไร ที่นี่ก็มีหนังสือสำหรับเด็กมากมายให้เลือกอ่านกัน (ห้องหนังสือนี่เหมาะกับเรามาก คือเรียนภาษาจีนไปพร้อมลูก อิอิ หนังสือเด็กอ่านง่าย)

ปกติเปิดให้บริการตั้งแต่วันอังคารถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 9.00-17.00 น ของทุกวัน หยุดทุกวันจันทร์(เหมือนธนาคารที่จีน

ใครรักกันอ่านชอบบรรยากาศเงียบๆก็ลองมาอ่านหนังสือที่นี่กันได้คะ “Hebei Library

by พี่ฐา

Leave a Replay

About Me

Tatha Education China (TEC) เราเป็นที่ปรึกษาและตัวกลางที่จะช่วยน้องๆและผู้ปกครองที่สนใจจะส่งบุตรหลานมาเรียนต่อแพทย์ที่เมืองจีน เรียนต่อปริญญาตรีสาขาต่างๆ หรือเรียนภาษาจีนกับเจ้าของภาษาโดยตรงทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Recent Posts

Follow Us

Video

Scroll to Top