ภาษาจีนที่ใช้จริงในชีวิตประจำวัน #1

วันนี้ก็เป็นบทแรกสำหรับของการสอนภาษาจีนของพี่ฐานะคะ พี่ฐาขออธิบายเกี่ยวกับภาษาจีนเล็กๆน้อยๆ ก่อนนะคะ มาเริ่มที่การออกเสียงของภาษาจีนในปัจจุบันนั้นจะใช้ระบบพินอิน (pinyin) ช่วยให้เราสามาถอ่านออกเสียงภาษาจีนได้อย่างถูกต้อง 

 

หลักการของพินอินคร่าวๆ คือการใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษมาแทนเสียงที่มีในภาษาจีน และมีการใส่โทนเสียง(วรรณยุกต์) ไว้ด้านบนตัวสะกด ซึ่งภาษาจีน ปกติจะผันเสียงวรรณยุกต์ทั้งหมด 4 เสียง
เช่น  ā, á, ǎ, à  ส่วนสระ และพยัญชนะ ภาษาจีนนั้น ค่อนข้างจะซับซ้อนหน่อย พี่ฐาขอแค่มานำเสนอประโยคที่สามารถนำเอาไปใช้ได้จริงแทนแล้วกันนะคะ ส่วนภาษาไทยที่เป็นคำอ่าน เสียงอาจจะไม่ได้ตรงกับเสียงภาษาจีนเป๊ะๆ เพราะบางเสียงในภาษาจีนไม่มีในภาษาไทย แต่รับรองว่าคนจีนฟังรู้เรื่องแน่นอน แต่ถ้าอยากออกเสียงให้ใกล้เคียงกับคนจีนพูดมากที่สุดต้องหัดอ่าน พินอิน (pinyin) ให้เป็นนะคะ สู้ๆคะ 加油!jiāyōu เจียโหย่

บทที่ 1 คำทักทาย

你好 níhǎo หนีห่าว สวัสดี เป็นคำทักทายทั่วไป ใช้ได้กับทุกคน ถ้าต้องการความสุขภาพมากขึ้นอาจจะใช้คำว่า 您好 nīnhǎo หนินห่าว ปกติคำนี้ใช้กับคนมีอายุมากกว่าเรา หรือเป็นการให้เกียรติเป็นพิเศษกับคนที่เรากล่าวทักทายด้วยในขณะนั้น

ตัวอย่างประโยค

你好!朋友们。

níhǎo pēngyǒumen

หนีห่าว เพิงโหย่เมิน

สวัสดี เพื่อนๆทุกคน


您好!老师。

nīnhǎolaǒshī

หนินห่าวเหล่าฉือ

สวัสดีคุณครู


你好 บ้างครั้งยังใช้เป็นคำเรียก คำทักเบื้องต้น

ตัวอย่างประโยค สมมุติเราเดินอยู่ในที่ขับแคบและมีคนยืนปิดทางเราอยู่ เราอาจจะพูดกับเค้าว่า

你好!让我一下好吗?

níhǎo ràngwǒyīxìahǎoma

หนีห่าว หรั่งว่ออีเซี่ยห่าวมะ

แปลว่า คุณ หลบทางให้ฉันหน่อยได้มั้ย


ในที่นี้เราไม่ได้ตั้งใจจะทักทายหรือสวัสดีอะไรเค้า แค่อยากจะเรียกเค้า แบบสุภาพๆ  ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทุกสถานการณ์ ถ้าเราอยากให้ใครคนหนึ่งสนใจในสิ่งที่เรากำลังจะพูดหรือบอกกับเค้าก็พูด 你好 นำไปก่อนในประโยคได้เลย

早上好 zǎoshànghǎo จ่าวฉั่งห่าว เป็นคำทักทายตอนเช้า ประมาณอรุณสวัสดิ์ ออกแนวทางการหน่อยๆ

老师,早上好。

lǎoshīzǎoshànghǎo

เหล่าฉือจ่าวฉั่งห่าว

สวัสดีตอนเช้าคะคุณครู


早 zǎo จ่าว หรือ 早安 zǎoan จ่าวอัน เป็นคำทักทายตอนเช้าเหมือนกันใช้กับคนสนิท หรือเพื่อน ไม่เป็นทางการมาก ภาษาไทยก็น่าจะประมาณ เห้ย ,hey, hi  ซึ่งคำว่า 早zǎo แปลว่าตอนเช้านั่นเอง

早 ! Anna。

zǎo Anna

สวัสดีอันนา (ชื่อเพื่อน)


晚安 wǎnan ว่านอัน แปลว่าฝันดี

晚安 !我的宝贝。

wǎnan wǒdebáoběi

ฝันดีคะ ลูก


สุดท้ายมาที่คำกล่าวลาคือ

再见 zàijiàn จ้ายเจี้ยน แปลว่าไว้พบกันใหม่นั้นเอง ซึ่งมาจาก 2 คำที่นำมารวมกันคือคำว่า再 แปลว่าอีกครั้ง 见 ซึ่งแปลว่าพบเจอ เห็นมั้ยคะ ภาษาจีนไม่ยากอย่างที่คิดเลย

นั้นวันนี้พี่ฐาขอลาไปก่อนนะคะ 再见

Leave a Replay

About Me

Tatha Education China (TEC) เราเป็นที่ปรึกษาและตัวกลางที่จะช่วยน้องๆและผู้ปกครองที่สนใจจะส่งบุตรหลานมาเรียนต่อแพทย์ที่เมืองจีน เรียนต่อปริญญาตรีสาขาต่างๆ หรือเรียนภาษาจีนกับเจ้าของภาษาโดยตรงทั้งระยะสั้นและระยะยาว

Recent Posts

Follow Us

Video

Scroll to Top